• fullslide1
  • fullslide1

    LÚA GIỐNG
    CHẤT LƯỢNG CAO TĂNG TỶ LỆ NĂNG SUẤT
    CHI PHÍ GIẢM TỚI 25%

  • fullslide1

    LÚA GIỐNG
    CHẤT LƯỢNG CAO TĂNG TỶ LỆ NĂNG SUẤT
    CHI PHÍ GIẢM TỚI 25%

 

1. Chuẩn bị

Sát trùng kỹ khu vực chăn nuôi và các dụng cụ chăn nuôi.

Chuẩn bị ô úm, đèn úm, máng ăn, máng uống và một số loại thuốc thú y

Giai đoạn úm (từ 0-30 ngày tuổi)

Quan sát gà để điều chỉnh nhiệt độ lồng úm

Nhiệt độ thích hợp, gà tản đều trong lồng úm, hoạt động lanh lẹ, vừa ăn-uống, vừa bay nhảy-đá nhau,...

Gà bị lạnh nên tập trung gần bóng đèn, chui rúc vào nhau, không chịu đi ăn uống, có thể chết ngạt do nằm chồng đống lên nhau

Gà bị nóng nên tản xa bóng đèn, ăn ít, uống nhiều, há hốc miệng để thở, nằm bẹp dưới sàn, duỗi cổ, xoài cánh sát mặt sàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong ngày đầu tiên khi bắt về, không cho gà ăn, chỉ cho gà uống nước pha chất điện giải, glucose, vitamin C và beta glucan. Sau đó bắt buộc phải cho gà con ăn hoàn toàn thức ăn hỗn hợp và cho ăn tự do, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gà phát triển đến mức tối đa có thể. Thường xuyên quan sát biểu hiện sức khỏe của gà để có giải pháp phòng trị hợp lý.

Giai đoạn sinh trưởng (từ 31 ngày tuổi đến xuất chuồng)

Mật độ nuôi bán công nghiệp 7-8 con/m2.Sử dụng lưới gân hoặc B40 bao quanh khu vực thả gà, tạo sân chơi, giúp gà tìm kiếm thêm thức ăn tự nhiên và dễ quản lý.

Lúa là thức ăn có thể thay thế thức ăn hỗn hợp sau đó. Tỉ lệ thay thế có thể lên đến 15-20% thức ăn hỗn hợp (đối với gà Tàu Vàng).

Giai đoạn hậu bị-đẻ

Sau khi gà đạt khối lượng xuất chuồng, có thể tuyển lựa lại gà trống và gà mái đạt ngoại hình theo chuẩn giống (không dị tật, mồng tích đỏ, lông óng mượt, bụng xệ, khối lượng gần khối lượng trung bình của giống, khoảng cách giữa hai chân hẹp…) để làm giống sinh sản.

Trong giai đoạn hậu bị, cần chú ý cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhưng chỉ cho gà ăn 2-3 lần trong ngày với lượng thức ăn hạn chế. Theo dõi thể trạng của gà, tránh trường hợp gà bị mập mỡ hoặc quá ốm.

Cần bổ sung thêm nguồn rau xanh (lục bình, chuối cây, ra muống,…), khoáng chất (can-xi, phốt-pho,…) và các loại vitamin (Biotin, vitamin E,…) cho gà. Trong giai đoạn này, tỉ lệ sống gần 100% do gà đã được tiêm phòng đầy đủ và sức kháng của gà cũng tăng theo tuổi.

Thời gian chiếu sáng phù trong giai đoạn hậu bị là 10 tiếng. Trong giai đoạn đẻ, cần duy trì chế độ chiếu sáng 15 giờ/ngày với cường độ chiếu sáng 4W/m2.

Kỹ thuật ấp trứng

Rửa trứng bằng dung dịch formol 0,9%. Sau khi chuyển về kho bảo quản trứng chờ ấp phải sát trùng bằng cách xông hơi cho trứng. Sử dụng 17,5 g thuốc tím và 35 ml formol cho thể tích 1 mét khối phòng xông trứng. Thời gian xông sát trùng trứng kéo dài khoảng 15 phút.

 

Chế độ ấp

Đơn vị

Thời kỳ ấp, ngày

1 – 5

6 – 18

19 – 21

Nhiệt độ

0 C

38,0 – 37,8 

37,7 – 37,5

37,6 – 37,4

Độ ẩm

%

53 – 56

50 – 53

56 – 60

 

Dinh dưỡng khẩu phần

 

Gà đẻ

Gà thịt

 

1-21 ngày tuổi

22-35 ngày tuổi

36-56 ngày tuổi

57-126 ngày tuổi (hậu bị)

127-650 ngày (đẻ trứng)

1-21 ngày tuổi

22-35 ngày tuổi

36-xuất chuồng

Nhãn hiệu GF

1112

1124

1324

1224

1234

1112

1124

1324

Đạm, %

21

19

17

16

17

21

19

17

Năng lượng, Kcal/kg

3.000

3.100

3.000

2.750

2.700

3.000

3.100

3.000

Ghi chú: có thể sử dụng 1312 (ME=2.900 Kcal/kg và CP = 20%) để thay thê 1112 và 1124 với trong giai đoạn úm.

Chương trình vaccine

Ngày tuổi

Tên vaccine

Đường cấp

1

Marek

Chích bắp (cơ sở giống tiêm phòng)

4

Lasota (dịch tả, lần 1)

Nhỏ mắt hoặc mũi

8

Gumboro (lần 1)

Nhỏ mắt hoặc mũi

12

Đậu

Xuyên cánh

15

Cúm (lần 1)

Tiêm dưới da cổ

21

Lasota (dịch tả, lần 2)

Nhỏ mắt hoặc mũi

28

Gumboro (lần 2)

Nhỏ mắt hoặc mũi

30

Cúm (lần 2)

Tiêm dưới da cổ

35

Tụ huyết trùng

Tiêm bắp

45

Gumboro (lần 3)

Nhỏ mắt hoặc mũi

60

New castle

Tiêm bắp

80

IB

Tiêm bắp (gà hậu bị)

85

ESD

Tiêm bắp (gà hậu bị)

115

Đậu (lần 2)

Xuyên cánh

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, ESD: hội chứng giảm đẻ,

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Phân tích những vấn đề mà dự án cần giải quyết về công nghệ (Hiện trạng của công nghệ và việc hoàn thiện, thử nghiệm tạo ra công nghệ mới; nắm vững, làm chủ quy trình công nghệ và các thông số kỹ thuật; ổn định chất lượng sản phẩm, chủng loại sản phẩm; nâng cao khối lượng sản phẩm cần sản xuất thử nghiệm để khẳng định công nghệ và quy mô của dự án sản xuất thử nghiệm);

Trong quá trình sản xuất thử nghiệm, dự án tiếp tục hoàn thiện quy trình công nghệ, ổn định chất lượng sản phẩm, tiến tới sản xuất sản phẩm gà Tàu Vàng Hậu Giang sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.

-  Xây dựng đàn giống

Thu thập, chọn lọc và đánh giá năng suất sinh sản để xây dựng đàn hạt nhân (có đánh giá lại kiểu gen IGBP2 kết hợp với chọn lọc ngoại hình để đảm bảo chất lượng ngon và năng suất cao) cho Trung tâm Giống Nông nghiệp Hậu Giang và mô hình theo phả hệ để cung cấp giống tốt cho các mô hình nuôi thịt và thị trường tiêu thụ. Các bước thực hiện như sau:

+ Chọn 1.500 con gà giống có đặc điểm ngoại hình như đã được mô tả trong mục 15.1.2 từ tổng đàn hiện có (khoảng 5.000 con) để đưa vào sản xuất;

+ Trong quá trình sản xuất, chọn 600-900 con có năng suất sinh trưởng tốt để phân tích kiểu gen IGFBP2 và phân thành 2-3 dòng như sau:

Dòng năng suất thịt cao: chọn gà mang kiểu gen CC tại đột biến Eco cho tính trạng dài thân và khối lượng đùi;

Dòng có chất lượng thịt tốt: chọn gà mang kiểu gen GG tại điểm đột biến Bsh cho các tính trạng hàm lượng chất béo và can-xi thịt đùi; và khả năng giữ nước của thịt ức.

Dòng có năng suất thịt cao và chất lượng thịt tốt: chọn gà mang cả hai kiểu gen CC và GG (dự kiến quần thể rất nhỏ trong tổng số mẫu phân tích).

Tổng số gà được chọn lọc dựa vào ngoại hình và kiểu gen là 343 con. Từ đàn gà này sẽ tiếp tục nhân giống để phát triển đàn và nhân rộng mô hình.

-  Xây dựng hoàn chỉnh qui trình nuôi gà đẻ và gà thịt

Dựa trên kiến thức và kinh nghiệm sản xuất, cán bộ kỹ thuật sẽ hỗ trợ các mô hình để hoàn thiện qui trình chăn nuôi, mô hình chọn lọc duy trì đàn như đã mô tả ở trên.

-  Xây dựng nhãn hiệu tập thể gà tàu vàng Hậu Giang

Liên hệ cơ quan chuyên môn để được tư vấn, hỗ trợ và cấp chứng nhận nhãn hiệu Gà Tàu Vàng Hậu Giang trong thời gian triển khai dự án.

-  Xây dựng trang web quảng bá và mua bán sản phẩm

Liên kết với hệ thống sản xuất để cập nhật thông tin thường xuyên về khả năng cung cấp sản phẩm (giống, thịt, trứng giống,…). Đặt hàng qua mạng. Đây cũng là nền tảng để phát triển chuỗi sản phẩm khác của Hậu Giang. Đề nghị tên miền: www.giongnongnghiephaugiang.vn (sản phẩm, dịch vụ,…).

-  Xử lý môi trường

Trong qui trình chăn nuôi, dự án sẽ sử dụng chế phẩm sinh học probiotics để hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa, giảm thiểu mùi hôi trong chăn nuôi. Phân và chất độn chuồng sẽ được xử lý bằng giải pháp ủ compost.

«
»


Quyết định thành lập số: 576/QĐ-UBND ngày 11/4/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh HG
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Giống Nông nghiệp Hậu Giang
Địa chỉ: 128 Quốc lộ 61, ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang.
Điện thoại: 0293 3572 202 - Email: haugiang.abc@gmail.com

Liên hệ tư vấn

Phòng.KD-Maketing: 0293 3 572 656
Phòng Nghiên cứu & Quản lý phát triển chất lượng Giống: 0901 090 546


Đang truy cập 1 | Hôm nay 2 | Tháng 4 | Tổng truy cập: 1069 lượt
Chat với chúng tôi